Tìm Hiểu Tính Cách Con Người Miền Tây Nam Bộ Đặc Trưng

Tính cách người miền Tây đặc trưng

Người miền Tây nổi tiếng hiếu khách, hào hiệp, sẵn sàng cho người khách lữ hành lỡ bước tá túc ở nhà, họ đãi cơm rượu như người bà con xa mới về. Người miền Tây có lối sống giản dị, mộc mạc, không cầu kỳ lễ nghĩa như văn hóa người Bắc. Hãy cùng Tour Miền Tây Nam Bộ khám phá tính cách con người miền Tây đặc trưng nổi bật qua bài viết dưới đây nhé!

Vì Sao Con Người Miền Tây Sống Tình Cảm & Phóng Khoáng?

Người Miền Tây Phóng Khoáng

Người miền Tây chịu ảnh hưởng sâu đậm văn hóa sông nước hay còn gọi là tính sông nước. Người miền Tây có thói quen di chuyển bằng xuồng, nhà ở xây dựng ở gần kênh rạch. Nguồn thực phẩm họ ăn hằng ngày cũng đến từ thủy sản, những sinh vật sống ở dưới nước như cá, tôm, cua, lươn, ốc… Từ nguyên liệu chính giản dị này, họ đã sáng tạo ra nhiều cách chế biến để có bữa ăn ngon miền Tây như luộc, kho, chiên, nướng, hấp, nấu chua, nấu ngọt, làm gỏi, làm chả, làm khô, làm mắm…

Chính điều kiện hoàn cảnh khó khăn đó đã tôi luyện con người Miền Nam này thành một người hành hiệp trượng nghĩa. Họ sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để hoàn thành đạo nghĩa. Hơn nữa, mảnh đất sông nước cũng đã xây dựng người miền Tây hình thành lên đức tính chăm chỉ, làm việc hết mình, làm ra làm, chơi ra chơi. Những con người Miền Tây luôn quan niệm rằng: “Nếu thấy việc nghĩa mà không ra tay làm thì không phải là anh hùng”.

Người Miền Tây Hiếu Khách

Trong hoàn cảnh đời thường, họ đặc biệt quý mến bạn bè. Nguyên do vì người miền Tây là những người ở xa gốc gác, xa nguồn cội của họ; họ chủ yếu đến từ những nơi khác đến, không có nhiều người thân thích, vì thế mà họ thấu hiểu và thông cảm cho nhau vì mọi người đều cùng chung một số phận, hoạn nạn luôn kề vai sát cánh bên nhau. Người miền Tây đặc biệt luôn sống cho nhau, cho bạn bè, cho những người đang sống quanh họ.

Con người miền Tây hào sảng

Người Miền Tây Chân Thành

Nói về chuyện tình yêu nam nữ giữa những người miền Tây, họ sống và thể hiện tình cảm cho nhau rất chân thành qua những lời lẽ đơn giản, mộc mạc. Thời xưa họ thường dùng những câu đối, những câu hò trên những cánh đồng xanh tốt để thể hiện tình cảm cho nhau.

Hãy Đến Với Miền Tây – Với Những Con Người Miền Tây Hào Sảng!

Người Miền Tây Trọng Tình Nghĩa

Dù nghèo đến đâu, khi có khách hay bạn bè đến chơi thì họ luôn tâm niệm rằng” nghèo thì nghèo, tiếp bạn phải chu đáo, tiền bạc có sá gì, nhân nghĩa mới là điều quan trọng”. Do đó, những ai không có đối đáp bằng nhân nghĩa thì cũng đừng hòng họ đáp lại bằng nhân nghĩa. Ngược lại, nếu là con người sống có tình nghĩa, biết trước biết sau thì dù trải qua khó khăn nào họ cũng cố gắng chịu đựng, gian khổ đến mấy họ vẫn sẵn sàng chấp nhận và tìm mọi cách vượt qua.

Tính cách người Nam Bộ trọng tình cảm

Người Miền Tây Hào Sảng

Và một đặc điểm nữa đi liền với tính cách người miền Tây Nam Bộ đặc trưng là: Họ nói một là một, hai là hai, không thay đổi, trước sau tình cảm luôn rõ ràng, dứt khoát. Hơn  nữa, nếu họ đã hứa thì phải làm cho bằng được dù cho sự thay đổi có thể mang lại cho họ nhiều điều bất lợi nhưng họ vẫn khăng khăng giữ nguyên lời hứa.

Lợi lộc thì người Nam Bộ có ham nhưng không vì chút danh lợi đó mà bắt con người miền Tây làm những công việc phi nghĩa, làm trái với tinh thần nghĩa khí hào hiệp của họ. Đặc biệt, họ chỉ nhận những gì tương xứng với công sức mà họ bỏ ra.

Người Miền Tây Đầy Chí Khí

Thêm một tính cách người miền Tây nổi bật nữa là người ta thường nhắc đến là tính hiên ngang, hay còn được gọi là đức tính “ngang tàng”. Đối với người miền tây sự “ngang tàng” ở đây chính là tính nghĩa khí, chí khí hiên ngang. Họ đối đãi với nhau rất là điệu nghệ, sẵn sàng “hy sinh bản thân” để sống cho việc nghĩa.

Và nhờ đức tính này giúp họ sống hòa thuận với nhau, cùng chung sức khai hoang lập ấp. Nhờ sự cố gắng đó, mảnh đất hoang vu thuở nào nay đã trù phú, rừng hoang đã rẫy, với những cánh đồng bát ngát xanh tươi. Thiên nhiên ngày càng đem đến cho con người ở đây nhiều nguồn lợi hơn. Từ đó họ càng thêm tự hào và yêu quý mảnh đất này hơn. Và họ còn thể hiện tình cảm cũng như tấm lòng của họ với đất nước với một phong cách rất riêng mang đậm bản tính của người Nam Bộ.

Người Miền Tây Yêu Nước

Nhờ hoàn cảnh xuất thân và trải qua vô vàn khó khăn, tính cách con người Miền Nam Bộ này đã được hun đúc và hình thành tinh thần yêu nước, khí phách anh hùng mà chỉ có nơi đây – những người dân Nam Bộ mới được phát huy mạnh mẽ.

Con người Nam Bộ phóng khoáng

Với những chia sẻ của Tour Miền Tây Nam Bộ phía trên, hy vọng đã giúp chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về tính cách con người Nam Bộ này và cũng là cơ hội để bạn thêm yêu mảnh đất, thêm yêu con người miền Nam hiền lành, chất phác này, như yêu chính anh em một nhà của gia đình Việt Nam chúng ta. Hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch miền Tây trọn gói của công ty du lịch chuyên tổ chức tour miền Tây uy tín tại Hà Nội – du lịch Tầm Nhìn Việt để có những trải nghiệm vô cùng hấp dẫn và mới lạ nhé!

0902193386